Tin tức dự án

Câu chuyện doanh nghiệp né bảo lãnh ngân hàng tại thị trường mua bán nhà quận 5

19 Tháng 01 Năm 2018 16:32

“Né” bảo lãnh ngân hàng là tình trạng thường gặp phải ở hầu hết các dự án bất động sản từ thị trường mua bán nhà quận 5 đến quận 2 hay quận 1.

Thế nào là bảo lãnh ngân hàng cho dự án từ phía doanh nghiệp?

“Bảo lãnh ngân hàng cho dự án” đã được quy định và đưa vào Luật từ ngày 01 tháng 07 năm 2015 nhưng đến nay sau hơn 2 năm thì cụm từ này vẫn chưa phổ biến và nhiều người thậm chí không biết và các doanh nghiệp bất động sản tại thị trường mua bán nhà quận 5. hay tại Sài Gòn cũng coi như không biết và né tránh việc bảo lãnh.

0

Bảo lãnh ngân hàng cho dự án có nghĩa là doanh nghiệp chịu trách nhiệm cho dự án phải nộp một số tiền mặt nhất định hoặc đem tài sản hiện có ra ký quỹ để được cấp giấy bảo lãnh từ phía ngân hàng.

Tại sao doanh nghiệp lại né bảo lãnh ngân hàng?

Các doanh nghiệp thường né tránh hoặc làm ngơ như không biết đối với giấy tờ bảo lãnh từ phía ngân hàng.

Bởi lẽ, trước hết điều đó không có lợi cho doanh nghiệp, thậm chí còn gây hại về doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp đầu tư bất động sản. Vì nếu đem tài sản hiện có là tiền hoặc các tài sản khác ra bảo lãnh thì doanh nghiệp sẽ mất một khoản vốn để đầu tư vào chính dự án đó, làm cho các giá bán các dự án tăng 2 – 3%, từ đó giảm tính cạnh tranh, dự án khó bán hơn.

Thứ hai là để có được giấy bảo lãnh dự án từ phía ngân hàng cả hai bên là doanh nghiệp đầu tư và ngân hàng phải trải qua rất nhiều giấy tờ thủ tục để chứng minh năng lực của mình. Đồng thời, nếu không thực hiện thì cũng không có quy định hay chế tài xử phạt nào cả nên các doanh nghiệp thường làm ngơ trước giấy tờ này.

0

Trước thực trạng đó, các chuyên gia tài chính và các bộ ban ngành cũng cân nhắc tới lợi nhuận của doanh nghiệp, tình hình phát triển nếu bắt ép giấy tờ bảo lãnh từ ngân hàng cho dự án đối với thị trường bất động sản mua bán nhà quận 5 và thị trường trên cả nước và đưa ra lời giải pháp vừa để bảo vệ người mua vừa không làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp và thị trường đó là người mua thay vì đợi chờ giấy cấp phép bão lãnh từ phía doanh nghiệp thì hãy tự tạo ra giấy bão lãnh cho mình bằng cách gửi các khoản tiền đó vào tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng và để ngân hàng trả hoặc trải cho dự án theo đúng tiến độ. Nếu dự án bị chậm trễ hay bị bỏ thì tiền vẫn sẽ nằm trong tài khoản của người mua.

Mời các bạn đồng hành cùng bannhadanang.net để luôn được cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường bất động sản trong nước.